Logo Ecogreen BẢN TIN SỨC KHỎE
banner-email

CẦN LÀM GÌ KHI BỊ

NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM

Dấu hiệu ngộ độc thực phẩm nhẹ, có thể xử trí ngay tại nhà: Bụng hơi quặn đau và đi ngoài chỉ 1 lần sau đó cơn đau giảm dần, có chóng mặt nhưng chịu đựng được, chỉ có cảm giác buồn nôn chứ chưa nôn, cảm giác hơi ớn lạnh ở sống lưng…

Lúc này bạn chỉ cần uống thật nhiều nước để bù lại phần chất lỏng bị mất do nôn mửa và tiêu chảy. Uống chậm và từng ngụm nhỏ hoặc ngậm một viên đá nhỏ để nước đi vào cơ thể chậm.

Tuy nhiên nếu có một trong các triệu chứng như nôn ói liên tục, đau bụng dữ dội, đi ngoài hơn 1 lần, hoa mắt, choáng váng, nhức đầu, khó thở, nổi mẩn đỏ khắp người, thì nên đến ngay bệnh viện. Trong thời gian chờ đi bác sĩ, có thể tiến hành các biện pháp sơ cứu tại chỗ như sau:

  • Tìm cách để bệnh nhân nôn càng nhanh càng tốt, nôn khoảng 2 - 3 lần để tống khứ chất độc ra ngoài.
  • Nếu bệnh nhân có dấu hiệu đi ngoài (tiêu chảy) trên 2 lần cần cho bệnh nhân uống thuốc cầm tiêu chảy để tránh mất nước.
  • Khẩn trương bù nước và các chất điện giải bị mất (Natri, Kali) hòa với nước đun sôi để nguội, uống dần. Cứ 10-15 phút, uống một lần, mỗi lần chừng 70-100 ml.
  • Khi người thân ngộ độc có dấu hiệu khó thở, cần đặt bệnh nhân nằm ngửa, đầu thấp. Thường xuyên theo dõi nhịp tim, để kịp thời hô hấp nhân tạo.

Với những người thường xuyên bị ngộ độc thực phẩm, nên đến bác sĩ thăm khám để biết nguyên nhân. Đồng thời cẩn thận hơn trong việc ăn uống, nhất là khi sử dụng những loại thức ăn cận - quá hạn sử dụng, thức ăn đường phố...

Sắp Tết rồi, đừng ăn uống qua loa rồi bệnh nhé.

Cảm ơn bạn

Ecogreen


trung-tam-tu-van-y-khoa   Share Facebook

CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM ECO

Bạn nhận được bản tin này khi đăng ký nhận tin qua email trên các website thuộc Ecogreen, để từ chối xin nhấn vào đây.

Nếu bạn không xem được, vui lòng xem Online tại đây.